More

  Apple & Steve Jobs đã thay đổi Thế Giới như thế nào?

  |

  views

  and

  comments

  Thành công của Apple được xây dựng dựa trên nhiều thập kỷ đổi mới đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về công nghệ.

  Ngày nay, Apple là một cái tên quen thuộc. Mọi người đều biết đến các sản phẩm như iPod, iPhone và Mac. Hầu như bất kì ai cũng sở hữu ít nhất 1 sản phẩm của Apple.

  Nhưng thành công của Apple không đến trong một sớm một chiều. Những đổi mới thay đổi thị trường như iPod và iPhone đã đẩy Apple vào ánh đèn sân khấu và biến máy tính từ công cụ chuyên dụng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  Đây là cách Apple và người đồng sáng lập Steve Jobs đã thay đổi thế giới.

  Macintosh: máy tính bất kỳ ai cũng có thể sử dụng

  Macintosh thế hệ đầu tiên
  Macintosh thế hệ đầu tiên

  Apple bắt đầu vào năm 1976 với sự hợp tác giữa Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Công ty bắt đầu hoạt động bên ngoài ga ra của nhà cha mẹ Steve Jobs. Ngay từ những ngày đầu thành lập công ty, Apple luôn có một phong cách riêng. Trong khi nhiều công ty trước đó và hiện nay đang tập trung vào sản xuất hàng loạt với chi phí thấp, ưu tiên của Apple luôn là các sản phẩm của họ không chỉ mạnh mẽ mà còn phải dễ sử dụng.

  Ý tưởng làm cho máy tính có thể được sử dụng bởi bất cứ ai thực sự có thể được nhìn thấy trong Macintosh đầu tiên. Vào thời điểm mà bạn cần biết gõ lệnh cơ bản để vận hành máy tính, Macintosh được vận hành bằng chuột và giao diện đồ họa, giống như máy tính ngày nay. Nó không chỉ dành cho những người có sở thích công nghệ và những người trong ngành công nghiệp máy tính, Macintosh là một sản phẩm mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

  Nếu không có máy Macintosh ban đầu thì sẽ không có máy Mac hiện đại và sự phát triển của máy tính từ các sản phẩm thích hợp thành các công cụ thiết yếu cho mọi người có thể đã bị trì hoãn hàng năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ.

  iMac: công nghệ là nghệ thuật

  iMac những phiên bản đầu tiên
  iMac những phiên bản đầu tiên

  Mặc dù Apple đã tạo dựng được tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp máy tính vào năm 1997, nhưng mọi thứ không diễn ra tốt đẹp như vậy. Sau một loạt các sản phẩm kém nổi bật, công ty đã gần phá sản. Nhưng Jobs đã có một kế hoạch cấp tiến để xoay chuyển tình thế của Apple. Vào thời điểm mà nhiều đối thủ cạnh tranh của Apple đang tập trung vào sản xuất tháp máy tính (chúng ta hay gọi là thùng CPU) để bàn và phần mềm, Jobs đã quyết định đưa Apple đi theo một hướng hoàn toàn khác.

  Steve Jobs thường gọi Apple là “sự giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật tự do”, có nghĩa là các sản phẩm của Apple không chỉ được thiết kế để trở thành công nghệ tiên tiến mà còn phải phong cách, trực quan và dễ sử dụng. Tầm nhìn đó đã được thể hiện trong nhiều sản phẩm của Apple thời đại này, mà đỉnh cao là sự ra đời của chiếc iMac đầu tiên.

  Vào thời điểm mà hầu hết các công ty đang phát hành tháp máy tính để bàn màu be nhạt nhẽo, iMac có 13 màu, từ xanh lam, tím hoặc thậm chí đến in hoa. Đây là một trong những lần đầu tiên công chúng coi công nghệ là nghệ thuật thay vì chỉ là một công cụ để tăng năng suất làm việc và hiếm khi để ý.

  iPod: Cách mới để nghe nhạc

  iPod đầu tiên
  iPod đầu tiên

  Năm 2001, Apple đã mở rộng tầm nhìn đó và ra mắt một thiết bị thay đổi cuộc chơi thực sự, chiếc iPod đầu tiên. IPod không phải là máy nghe nhạc MP3 đầu tiên trên thế giới, nhưng nó đã chiếm được trái tim và tâm trí của hàng triệu người trên thế giới. Một phần quan trọng trong số đó là hoạt động tiếp thị và xây dựng thương hiệu của Apple.

  Nhiều người thường nhớ đến những quảng cáo iPod vui nhộn với hình dáng và tai nghe màu trắng. IPod là một công nghệ tuyệt vời, nhưng không chỉ là chứa được bao nhiêu bài hát mà còn là về cảm giác sử dụng.

  IPod đã thành công vang dội, vào năm 2003 với sự ra mắt của iTunes Store. Thay vì ghi đĩa CD hoặc các trang web, bạn có thể tải xuống hầu hết mọi bài hát bạn muốn trên iTunes với giá chỉ $0,99 mỗi bài. Việc này không chỉ có lợi cho người dùng mà còn cho cả nghệ sĩ, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận được nội dung họ muốn, các hãng âm nhạc và nghệ sĩ có một cách mới để phát hành bài hát trên iTunes.

  Loại hình kinh doanh này đã trở thành một thành công lớn đối với không chỉ Apple mà còn nhiều công ty khác. Nếu không có iTunes, sẽ không có App Store, thậm chí cả Google Play Store. Mặc dù hầu hết mọi người đã chuyển từ iTunes sang các dịch vụ phát trực tuyến nhạc như Spotify và Apple Music, các dịch vụ này đã phát triển từ ý tưởng tập trung và phân phối nội dung trực tuyến, bắt đầu với iTunes và iPod.

  iPhone: Điện thoại thông minh hiện đại đầu tiên

  iPhone đầu tiên
  iPhone đầu tiên

  Năm 2007, Apple đã phát hành chiếc iPhone đầu tiên, được nhiều người coi là chiếc điện thoại thông minh hiện đại đầu tiên. IPhone đã lấy những gì tuyệt vời về iPod và nâng tầm nó lên một bậc. Kết hợp giữa thiết kế, công nghệ và cảm xúc. Đó là một thành công thương mại lớn vào thời điểm đó và iPhone vẫn là sản phẩm bán chạy nhất của Apple cho đến ngày nay.

  Có lẽ quan trọng nhất, iPhone đã giúp bạn dễ dàng kết nối mạng. Các thiết bị “thông minh” khác thời đó có quyền truy cập vào dữ liệu di động, nhưng chúng thường không thể truy cập các trang web đầy đủ. Ngay cả những ứng dụng có trình duyệt đơn giản cũng phải hoạt động bằng bút cảm ứng hoặc bàn phím rườm rà. Không giống như những thiết bị đó, iPhone có thể truy cập web thực, thực hiện một trong những bước đầu tiên hướng tới việc biến Internet thành thứ mà chúng ta truy cập ở nhà, để chúng ta có thể mang theo bất cứ đâu.

  Cho dù bạn là tín đồ của iPhone hay bạn thích Android, điện thoại thông minh của bạn sẽ không giống như ngày nay nếu không có chiếc iPhone đầu tiên. Và không lâu sau khi phát hành iPhone, Apple đã cho ra mắt iPad, giới thiệu máy tính bảng thông minh cho đại chúng trong quá trình này.

  Điều gì tiếp theo cho Apple?

  Steve Jobs đã giúp Apple phát triển từ ga ra thành một trong những công ty thành công nhất trên Trái đất. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy, Jobs đã qua đời vào năm 2011. Mặc dù Steve Jobs hiện đã ra đi, nhưng không có gì phải bàn cãi rằng tầm nhìn của ông và công ty mà ông đã giúp tạo ra đã không làm được gì để thay đổi thế giới.

  Steve Jobs
  Steve Jobs

  Trong những năm kể từ khi Steve Jobs qua đời, Apple tập trung nhiều hơn vào việc tinh chỉnh các sản phẩm hiện có hơn là phát hành những sản phẩm hoàn toàn mới. Điều đó nói lên rằng, Apple đã tiếp tục đi tiên phong trong nhiều tiến bộ trong công nghệ điện toán di động và điện thoại thông minh. Không nghi ngờ gì rằng những thành công trong quá khứ của Apple đã trở thành huyền thoại, nhưng với sự cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết, liệu Apple có thể tiếp tục đổi mới và giữ vững vị trí dẫn đầu? Câu trả lời nằm ở tương lai.

  5/5 - (2 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Lợi ích của tư duy “Tôi có thể làm bất cứ điều gì”

  Với tư duy “Tôi có thể làm bất cứ điều gì”, một người tự tin vào khả năng của mình sẽ có một thái độ lạc quan, mong muốn...

  Hãy là 1 người trầm lặng, bớt phô trương

  Khi còn trẻ, người ta chỉ cần đạt được thành tựu nhất định thì sẽ khoe khoang trước mặt người khác. Một số người...

  Kỹ năng duy nhất có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn: Khả năng tự kiểm soát

  Tất cả chúng ta đều tìm kiếm những cách thức có thể dẫn đến sự thành công. Yếu tố bí mật sẽ tạo nên...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục