More

  9 lý do tại sao các sản phẩm của Apple lại đắt đến vậy

  |

  views

  and

  comments

  Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các sản phẩm của Apple luôn có giá cao hơn rất nhiều so với các đối thủ? Dưới đây là một số lý do tại sao.

  Hệ sinh thái Apple

  Trong công nghệ, một hệ sinh thái đề cập về một tập hợp các thiết bị riêng lẻ bổ sung cho nhau để tạo thành một đơn vị lớn hơn, hữu ích hơn. Lấy ví dụ như iPhone và MacBook. Mặc dù cả hai đều là các thiết bị riêng lẻ nhưng nếu được sử dụng cùng nhau, chúng sẽ tăng khả năng sử dụng của nhau và cải thiện trải nghiệm tổng thể.

  Hệ sinh thái của Apple khác với các công ty khác vì các thiết bị của Apple thường chỉ kết nối với các thiết bị Apple khác và hoạt động rất tốt & mượt mà với nhau. Youtuber công nghệ MKBHD giải thích một cách xuất sắc về hệ sinh thái của Apple.

  Người dùng càng tham gia sâu vào hệ sinh thái (bằng cách thêm ngày càng nhiều sản phẩm của Apple), thì hệ sinh thái của Apple càng trở nên đáng giá hơn. Điều này và tính độc quyền của hệ sinh thái Apple đóng góp phần lớn vào mức giá cao cấp cho các sản phẩm của Apple vì người dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có trải nghiệm tuyệt vời, các tiện ích hữu ích với những gì họ đã sở hữu.

  Chất lượng cao và bền

  Các sản phẩm của Apple thường có tuổi thọ lâu hơn các đối thủ cạnh tranh nhờ phần cứng và phần mềm chất lượng cao. Phần cứng được thiết kế, sản xuất và lắp ráp cẩn thận bằng vật liệu như nhôm (thay vì nhựa so với đối thủ). Thêm phần mềm (hệ điều hành và các ứng dụng gốc khác) được tối ưu hóa để tận dụng tối đa phần cứng vì Apple không cần thiết kế cho bất kỳ thiết bị nào khác – điều này tạo nên hiệu suất vượt trội vì Apple là bên quyết định cả phần cứng và phần mềm.

  Kết quả là, sản phẩm cuối cùng không chỉ đẹp mà còn bền và hiệu suất cao. Cùng với nhau, phần cứng và phần mềm của Apple cung cấp cho người dùng trải nghiệm người dùng chất lượng cao, được tối ưu, điều chỉnh phù hợp nhất, làm cho người dùng cảm thấy đáng tiền.

  Sự đổi mới

  Sự đổi mới công nghệ của Apple là một lý do khác khiến các sản phẩm của họ có giá cao hơn. Sự ra đời gần đây của chip CPU M1 là một ví dụ điển hình.

  Bằng cách thay thế CPU của Intel dựa trên ARM của chính Apple, Apple không chỉ có được hiệu suất tốt hơn trên máy Mac và iPad của mình mà còn tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp CPU. Và Apple đã làm điều này trong một thời gian dài; iPod là một ví dụ cổ điển. Tư duy này đã đưa Apple trở thành một nhà lãnh đạo đổi mới ở Thung lũng Silicon.

  Để tiếp tục dẫn đầu ngành công nghệ, Apple phải đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới. Theo Statista, ngân sách R&D của Apple gần đây lên tới 20 tỷ USD.

  Quyền riêng tư

  Apple cũng tính phí cao như vậy bởi vì họ không bán dữ liệu người dùng để thu lợi nhuận như nhiều công ty khác và Apple cũng không cài đặt phần mềm theo dõi người dùng. Thay vì bán dữ liệu người dùng, Apple tính phí người dùng nhiều hơn. Với nhận thức ngày càng tăng về việc các nhà quảng cáo theo dõi người dùng, Apple đang thu được lợi nhuận từ thực tế rằng quyền riêng tư là vô giá.

  đối với apple quyền riêng tư là quan trọng nhất

  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Apple hoàn toàn không theo dõi bạn. Apple làm như vậy để cải thiện các dịch vụ và sản phẩm của chính mình: điều này là hợp lý vì nếu không có phản hồi, công ty không thể điều chỉnh sản phẩm để phù hợp với người dùng.

  Hệ điều hành, ứng dụng và bản cập nhật miễn phí

  Hệ điều hành của Apple nhận được một lần nâng cấp lớn mỗi năm và hàng chục bản cập nhật nhỏ hơn trong suốt cả năm hoàn toàn miễn phí. So sánh điều này với các bản phát hành của Windows, đến sau vài năm một lần và thường yêu cầu trả phí để nâng cấp. Mặc dù Microsoft đã thực hiện nâng cấp miễn phí từ các phiên bản Windows cũ hơn lên Windows 11, nhưng bạn vẫn phải chi nhiều tiền để mua ứng dụng như Office Suite.

  Trong khi đó, với macOS, bạn nhận được Pages, Numbers và Keynote miễn phí cũng như nhận được các bản cập nhật miễn phí cho chúng.

  Công ty phải đầu tư rất nhiều để giữ hệ điều hành, phần mềm, bản cập nhập miễn phí. Bằng cách tính phí nhiều hơn từ khách hàng, Apple tạo ra khoản đầu tư này.

  Chi phí marketing & hỗ trợ

  tại sao đồ apple đắt tiền, thương hiệu & phong cách sống

  Giá thành sản phẩm là tổng hợp của chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp và chi phí sản xuất chung.

  Ở đây, như bạn có thể thấy, không có đề cập đến chi phí tiếp thị và chi phí dịch vụ sau mua hàng, chẳng hạn như chi phí mà một công ty phải chi để bán sản phẩm của họ và giữ chân khách hàng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với Apple: cũng như chi phí sản xuất, công ty dành rất nhiều cho hoạt động tiếp thị và hỗ trợ.

  Ví dụ, tất cả các Cửa hàng Apple (Apple Store) đều là một cách tiếp thị sản phẩm của Apple và chúng có giá rất cao. Apple có cơ sở hạ tầng mang tính biểu tượng; họ có đầy đủ các chuyên gia tại cửa hàng; cung cấp một cách tuyệt vời để tương tác với các sản phẩm của Apple. Ngoài ra, còn có Bộ phận hỗ trợ của Apple (Apple Support), nơi bạn có thể liên hệ với các đại lý dịch vụ kỹ thuật để khắc phục sự cố với thiết bị của mình và đặt những câu hỏi bạn muốn ở bất cứ đâu trên thế giới.

  Hơn nữa, Apple được biết đến với việc phát hành một số quảng cáo ấn tượng và đột phá nhất. Tất cả những điều này và vô số yếu tố khác là chi phí khác ngoài giá thành sản phẩm, lý do giải thích tại sao Apple lại tính phí cao như vậy.

  Thương hiệu

  Bằng cách giới thiệu các sản phẩm trên nhiều danh mục như đồng hồ, điện thoại, máy tính, tai nghe, máy tính bảng v.v…, Apple đã trở thành một thương hiệu phong cách sống hơn. Thêm điều này, Appl mang lại cảm giác cao cấp và giá trị cảm nhận của các sản phẩm. Đó là một thương hiệu phong cách sống sang trọng nơi sở hữu các sản phẩm của mình là biểu tượng của địa vị và phong cách sống hiện đại, đẳng cấp.

  tại sao đồ apple đắt tiền, hệ sinh thái tuyệt vời

  Bạn có để ý các ốp lưng cho điện thoại, laptop & máy tính bảng đều có thiết kế lộ logo Apple không? Điều này cho thấy tính biểu tượng mà các sản phẩm của Apple mang lại. Người dùng theo phong cách sống này muốn thể hiện và sẵn lòng trả tiền.

  Giữ giá, giá trị bán lại cao

  Cả Samsung Galaxy S9 và iPhone X đều được phát hành vào năm 2018 và có giá lần lượt là 700 USD và 1.000 USD. Ngày nay, một chiếc Galaxy S9 đã qua sử dụng có giá từ $50 đến $150 (giữ lại 14% giá trị) trong khi một chiếc iPhone X đã qua sử dụng vẫn có giá từ $150 đến $400 (giữ lại 27% giá trị).

  Các sản phẩm của Apple giữ giá rất tốt vì tất cả những lý do được đề cập trong bài viết này. Và vì chúng vẫn giữ được giá cao và bán được nhiều hơn sau đó, nên các sản phẩm của Apple cũng sẽ tốn nhiều tiền hơn khi mua mới.

  Mức độ trung thành của khách hàng

  Cho dù bạn đưa ra lý do gì đi chăng nữa, thì một điều không bao giờ khiến Apple phải suy nghĩ lại về giá cả của mình là số người hâm mộ trung thành của họ, những người luôn sẵn sàng trả giá cao. Giá và doanh thu của Apple đã tăng nhanh trong vài năm qua, nhưng doanh số bán sản phẩm và mức độ phổ biến của các sản phẩm Apple không có dấu hiệu giảm sút.

  tại sao đồ apple đắt tiền, apple store

  Mặc dù tất cả những lý do ở trên góp phần tạo ra số người hâm mộ nhiệt thành này, nhưng có lẽ thương hiệu, phong cách sống vẫn là lý do đứng đầu.

  Sản phẩm của Apple có còn đáng giá không?

  Những điều kể trên là những lý do tại sao các sản phẩm của Apple có xu hướng đắt hơn các sản phẩm khác. Giá có thể không phải lúc nào cũng hợp lý (như trường hợp của Apple Pro Stand trị giá 1.000 đô la), nhưng điều quan trọng là các sản phẩm vẫn bán được rất nhiều.

  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải chi quá nhiều để có được các sản phẩm của Apple. Ví dụ: bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua iPhone bằng cách không mua kiểu máy mới nhất và mua máy second-hand. Mặc dù sản phẩm sẽ không hoàn toàn mới, nhưng trải nghiệm sẽ vẫn nguyên vẹn.

  4.5/5 - (2 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Ung thư phổi là gì? Tất cả những điều bạn cần biết

  Ung thư phổi là ung thư bắt đầu ở phổi và có thể lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác...

  Kế 7: Sấn Hoả Đả Kiếp | Thừa Nước Đục Thả Câu | Binh Pháp Tôn Tử

  {Kế 7} Sấn hỏa đả kiếp (Theo lửa mà hành động)Kế "Sấn hỏa đả kiếp" là lợi dụng lúc loạn để thao túng, lúc...

  Lòng trắc ẩn (Compassion) là gì? Tất cả những gì cần biết

  Lòng trắc ẩn (lòng từ bi, lòng nhân ái) bao gồm việc cảm nhận nỗi đau của người khác và muốn thực hiện hành...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục