More

  Tất tần tật về Cubic Zirconia (CZ)

  |

  views

  and

  comments

  Cubic Zirconia được sử dụng làm trang sức thay thế kim cương ngày càng phổ biến hiện nay bởi những đặc tính tương tự như kim cương với giá thành phải chăng hơn rất nhiều. Vậy Cubic Zirconia là gì? cùng tìm hiểu nhé.

  Cubic Zirconia (CZ) là gì?

  Tất tần tật về Cubic Zirconia (CZ)

  Cubic Zirconia (hay được gọi tắt là CZ) là một chất kết tinh tổng hợp được sử dụng thay thế cho kim cương. Cubic Zirconia là vật liệu nhân tạo không màu, cứng và hoàn mỹ (không có lỗi hay tạp chất như kim cương). Cubic Zirconia còn có một số tên gọi như:  Cubic Z, Diamond Z, Diamonesque, Diamonite, Djevalite, Phianite, C-Ox, hột xoàn Mỹ, hột xoàn Thái hoặc hột xoàn Nga.

  Tất tần tật về Cubic Zirconia (CZ)

  Sự phổ biến của Cubic Zirrconia (CZ) bắt nguồn từ sự tương đồng với kim cương ở độ sáng và độ trong như pha lê trong khi có một giá thành phải chăng hơn kim cương.

  Cubic Zirconia bắt đầu được sản xuất vào những năm 1970 do chất lượng giống như kim cương, giá thành rẻ và độ bền cao. Ngày nay đá zirconia Cubic đã trở thành một trong những loại đá phổ biến nhất được sử dụng trong trang sức để tạo ra những món đồ hấp dẫn nhưng không quá tốn kém, đắt đỏ.

  Cubic Zirrconia (CZ) được làm từ zirconium dạng bột và zirconium dioxide. Hai chất này được làm nóng lên đến 4,982ºF (2750 ºC) để tạo ra các tinh thể.

  Mặc dù không có một hệ thống phân loại chung cho Cubic Zirrconia (CZ), chất lượng của đá có thể được đánh giá bằng cách sử dụng 4C tương tự như kim cương bao gồm: CaratCut, ClarityColor.

  Cubic Zirconia (CZ) so với kim cương

  Tất tần tật về Cubic Zirconia (CZ)

  Vì Cubic zirconia là chất tổng hợp và kim cương là chất tự nhiên (không tính kim cương nhân tạo) nên cả hai có sự khác biệt. Cubic Zirconia có thể nói là hoàn mỹ. Kim cương tự nhiên sẽ có các khuyết điểm & tạp chất.

  Đối với những người chưa qua đào tạo, rất khó để phân biệt cả hai vì Cubic Zirconia & kim cương trông giống hệt nhau. Chỉ những viên kim cương hiếm nhất mới thực sự không màu, trong khi zirconia khối được tạo ra để hoàn toàn trong suốt. Đá CZ không có tạp chất và tạo ra nhiều màu nhấp nháy hơn (lửa (fire) sáng hơn).

  Cả hai chất đều có độ bền như nhau. Kim cương có xếp hạng 10 trên thang độ cứng Mohs trong khi Cubic zirconia có mức 8-8,5. Cubic Zirconia có nhiều khả năng bị xước hơn, nhưng nặng hơn kim cương.

  Tất tần tật về Cubic Zirconia (CZ)

  Cubic zirconia khối có thể được biến đổi thành các đường cắt và hình dạng phổ biến giống như kim cương và đá quý màu. Theo xu hướng, đá CZ cũng có sẵn trong các phiên bản đầy màu sắc.

  Giá thành phải chăng hơn của Cubic Zirconia đang khiến loại đá này trở thành một lựa chọn trang sức rất phổ biến, đặc biệt là nhẫn đính hôn và nhẫn cưới. Kim cương là một trong những loại đá quý đắt tiền nhất hiện nay, tuy nhiên đá Cubic Zirconia có nhiều phẩm chất tương tự như kim cương. Đá CZ không chỉ trông giống với một viên kim cương mà còn có thể so sánh với các đặc tính về vẻ đẹp và độ bền.

  Cubic Zirconia có thể được chế tạo thành các kiểu dáng, đường cắt và màu sắc giống như kim cương với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá của kim cương, làm cho loại đá này trở thành một vật thay thế đặc biệt cho kim cương.

  Cubic Zirconia (CZ) được sử dụng cho trang sức gì?

  Tất tần tật về Cubic Zirconia (CZ)

  CZ không bền như kim cương, sapphire hoặc ruby, và điều đó có nghĩa là Cubiz Zirconia có nhiều khả năng bị trầy xước theo thời gian hơn. Tuy vậy, Cubic Zirconia rất thích hợp làm nhẫn đính hôn, Cubic Zirconia cũng được lựa chọn làm các trang sức như: dây chuyền, hoa tai, vòng tay, nhẫn và các đồ trang sức khác không phải đeo hàng ngày.

  Vệ sinh trang sức Cubic Zirconia

  Vẻ đẹp của Cubic Zirconia có được là do cách nó phản chiếu ánh sáng. Làm sạch thường xuyên đảm bảo tuổi thọ và độ sáng đẹp. Nếu không làm sạch, dầu trên da, hoá chất, dầu mỡ và kem dưỡng da tay có thể làm giảm đáng kể độ sáng của đồ trang sức Cubic Zirconia.

  Làm sạch nhẫn và đồ trang sức bằng zirconia hình khối bằng nước xà phòng ấm và một chiếc cọ mỹ phẩm mềm (tương tự như loại dùng để thoa bóng mắt).
  Đảm bảo làm khô đá CZ hoàn toàn để giữ được độ sáng và bóng của chúng.
  Tháo bất kỳ đồ trang sức zirconia khối nào khi làm công việc nặng nhọc như làm việc nhà, tập thể dục, bơi lội, tắm vòi hoa sen, làm vườn và di chuyển.
  Bảo quản đồ trang sức CZ trong hộp có lót vải để bảo vệ. Ngoài ra, hãy để đồ trang sức riêng biệt để tránh làm trầy xước.

  Cất giữ, bảo quản & vệ sinh trang sức Cubic Zirconia

  Bước 1

  Làm sạch nhẫn và đồ trang sức bằng Cubic Zirconia bằng nước xà phòng ấm và dùng cọ trang điểm mềm (tương tự loại dùng để thoa bóng mắt)

  Bước 2

  Đảm bảo làm khô Cubic Zirconia hoàn toàn để giữ được độ sáng bóng.

  Bước 3

  Tháo bất kì đồ trang sức Cubic Zirconia nào khi làm công việc nặng nhọc như làm việc nhà, tâpk thể dục, bơi lội, làm vườn, đi du lịch v.v..

  Bước 4

  Bảo quản đồ trang sức Cubic Zirconia trong hộp có lót vải để bảo vệ. Ngoài ra, hãy để đồ trang sức ở nơi riêng biệt để tránh trầy xước.

  Có thể vệ sinh trang sức Cubic Zirconia bằng máy vệ sinh sóng siêu âm

  Các câu hỏi thường gặp (FAQ) về Cubic Zirconia

  Cubic Zirconia có bền không? đeo được bao lâu

  Cubic Zirconia có tuổi thọ từ hai đến ba năm nếu đeo hàng ngày, miễn là bạn làm sạch và chăm sóc đồ trang sức của mình thường xuyên. Nếu sử dụng ít hơn, zirconia khối có thể tồn tại đến năm năm. Theo thời gian, Cubic Zirconia thường bị trầy xước và trở nên đục.

  Cubic Zirconia có bị gỉ không?

  Cubic Zirconia không bị gỉ, nhưng đồ trang sức thì có thể. Các kim loại không đắt tiền như đồng thau, hợp kim mạ vàng và bạc sterling thường bị gỉ theo thời gian do tiếp xúc với oxy trong không khí và nước.

  Cubic Zirconia có bị vẩn đục không?

  Cubic Zirconia bị vẩn đục theo thời gian do bị trầy xước, cặn xà phòng/hoá chất và tạp chất, bụi bẩn v.v.. Bạn có thể làm sạch Cubic Zirconia bằng nước xà phòng và vải mềm. Tùy thuộc vào lý do tại sao CZ bị vẩn đục, bạn có thể không khôi phục được nó về trạng thái ban đầu.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Đừng tập trung tìm kiếm đam mê, hãy khám phá thế giới của bạn trước đã

  Làm thế nào để biết nếu bạn đã tìm ra đam mê của cuộc đời mình? Câu hỏi này được trả lời trên Quora...

  Google giải thích cách sử dụng tiêu đề (Heading) cho SEO

  John Mueller của Google đã đưa ra một lời giải thích về cách Google sử dụng các thẻ html tiêu đề H1, H2. Giải...

  Ung thư phổi là gì? Tất cả những điều bạn cần biết

  Ung thư phổi là ung thư bắt đầu ở phổi và có thể lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục