More

  Tại sao kim cương lại đắt tiền? Giá trị của kim cương là gì?

  |

  views

  and

  comments

  Không phải tất cả các loại đá được tìm thấy đều hiếm, những loại đá được sử dụng làm đồ trang sức thì rất hiếm. Chỉ 30% số đá kim cương được khai thác phù hợp với chất lượng đá quý tiêu chuẩn được yêu cầu. Chính sự quý hiếm này làm cho kim cương trở thành đá quý đắt nhất thế giới. Ngoài ra còn nhiều lý do khác khiến kim cương trở nên đắt tiền & mang nhiều giá trị, cùng tìm hiểu nhé!

  Lý do khiến kim cương đắt tiền

  Khai thác kim cương tốn nhiều chi phí

  Mỏ khai thác kim cương
  Mỏ khai thác kim cương

  Kim cương rất hiếm. Tất cả những viên kim cương có chất lượng đá quý từng được khai thác sẽ chỉ nằm gọn trong một chiếc xe buýt hai tầng ở London. Nhiều thợ kim hoàn thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy viên kim cương Flawless trực tiếp.

  Có thể bạn quan tâm: Độ tinh khiết (Clarity) của kim cương là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

  Chỉ có 53 nơi trên thế giới có đủ kim cương để khai thác thương mại. Chiếc cuối cùng được phát hiện cách đây 20 năm. Đó là lý do tại sao các công ty khai thác sẵn sàng đầu tư hàng triệu đô la để thiết lập các mỏ ở những nơi xa xôi hẻo lánh như dưới hồ ở lãnh nguyên Canada, giữa sa mạc ở Botswana hoặc dưới đáy đại dương ngoài khơi Namibia.

  Đây là những chi phí cực kỳ đắt đỏ để vận hành một mỏ kim cương: tất cả công nhân cần phải được đưa vào và sinh hoạt trong mỏ. Tuổi thọ của nhiều mỏ kim cương là một hoặc hai thập kỷ (trước khi nó trở nên quá đắt để đi sâu hơn.) Có một danh sách dài các mỏ trên khắp thế giới không còn hoạt động có lãi.

  Ngay cả ở những mỏ kim cương có năng suất cao nhất, các công ty cũng cần tìm kiếm khoảng 250 tấn đá để tìm một carat kim cương. Và hầu hết kim cương được khai thác trên khắp thế giới không đủ chất lượng để sử dụng làm đồ trang sức.

  Năng suất kim cương thô thấp

  Tại sao kim cương lại đắt tiền

  Một khi bạn di chuyển hàng tấn đá và tìm thấy một carat kim cương thô lấp lánh, bạn đã chế tạo được nó, phải không? Sai. Năng suất của kim cương thô thường là khoảng 30%. Một viên kim cương thô một carat sẽ cắt một viên đá mài bóng một phần ba carat.

  Sản lượng phụ thuộc vào việc liệu viên đá thô có thể được chế tác hay không, có nghĩa là 1 viên đá thô có thể được đánh bóng thành một viên đá quý không? viên đá thô có thể cưa, cắt thành hai hoặc nhiều mảnh trước khi đánh bóng hay không? và cuối cùng (và ít nhất) kim cương thô cấp công nghiệp sẽ được cắt thành dụng cụ hoặc nghiền thành bột. Các tinh thể bát diện quý hiếm có thể có năng suất cao tới 70% khi được cắt thành hai đường cắt princess (đó là lý do tại sao hình dạng này có giá cả phải chăng hơn kim cương tròn rực rỡ )

  Bài viết có thể bạn quan tâm: Tất cả hình dạng (Shape) của Kim Cương

  Nhưng hầu hết các carat kim cương chất lượng đá quý được khai thác mỗi năm sẽ thành bụi kim cương hoặc đánh bóng trong quá trình cắt.

  Chi phí cộng thêm

  Tại sao kim cương lại đắt tiền

  Các thợ mỏ cần số vốn rất lớn để phát triển mỏ. Máy cắt có giá hàng triệu đô la. Các nhà sản xuất đồ trang sức cần mua kim cương và vàng để tạo ra đồ trang sức. Và các nhà bán lẻ cần có hàng tồn kho trong trường hợp chờ mọi người đến mua (và thường yêu cầu nhà cung cấp ký gửi những hàng hóa này.) Mỗi bước đi của kim cương đều đòi hỏi một lượng vốn khổng lồ. Và các ngân hàng không xếp hàng để cho vay tiền kinh doanh kim cương vì họ không biết đủ về kim cương để đánh giá tài sản thế chấp. Nguồn tài chính là một cuộc khủng hoảng lớn trong ngành và nó đang trở nên đắt đỏ hơn mỗi ngày. Tất nhiên, điều này đúng trong mọi ngành. Nhưng nguyên liệu thô trong ngành kinh doanh kim cương có giá cao hơn bất kỳ ngành nào khác. Nó giống như đi vay thế chấp hàng tuần. Tiền lãi cộng dồn.

  Phân loại & cắt kim cương rất khó

  Tại sao kim cương lại đắt tiền

  Vì kim cương thô rất đắt và sản lượng có thể thấp nên việc phân loại và đánh giá từng viên kim cương thô đòi hỏi phải có chuyên môn thực sự cao. Mỗi lô thô phải được các chuyên gia đánh giá kỹ lưỡng để đánh giá tiềm năng của nó.

  Những người thợ cắt phải đưa ra quyết định làm thế nào để chiết xuất giá trị nhất từ ​​mỗi phần thô. Bạn có nên cắt một viên kim cương tròn (round) lớn sẽ được bán với giá cao hơn cho mỗi carat nhưng lại lãng phí nhiều phần thô hơn. Hai viên kim cương quả lê (pear) nhỏ hơn mà bán với giá ít hơn nhưng loại bỏ ít phần thô hơn. Điều gì sẽ mang lại cho bạn năng suất tốt nhất? Đây là những phép tính phức tạp, ngay cả ngày nay khi các máy móc như Sarin cho phép các phép đo chính xác và hình ảnh ba chiều.

  Sau đó, một khi quyết định được đưa ra, phần thô có thể được cắt lát bằng tia laser, tạo hình trước, sau đó cuối cùng là đánh bóng. (Yêu cầu sử dụng kim cương: không có gì khác sẽ cắt được một viên kim cương ngoài kim cương.) Trong quá trình cắt, lỗi có thể xảy ra và làm một viên kim cương thô đắt tiền bị nứt hoặc vỡ. Do vậy, các chuyên gia dành hàng giờ (và đối với những viên đá quý lớn thậm chí hàng tuần) để nghiên cứu thật kỹ lưỡng trên mỗi viên kim cương. Điều đó làm tăng thêm chi phí.

  Đánh giá xác định giá thành

  Kim cương cần được GIA phân loại. Điều đó làm tăng thêm $120 và một vài chi phí nữa vào giá thành của một viên kim cương một carat. Nhưng quan trọng hơn, báo cáo phân loại đó định giá viên kim cương của bạn.

  Các cấp độ giúp các chuyên gia kim cương dễ dàng truyền đạt thông tin chính xác về chất lượng kim cương. Nhưng chúng cũng khiến doanh nghiệp bị cạnh tranh tàn khốc.

  Mọi người trên khắp thế giới muốn có kim cương

  Tại sao kim cương lại đắt tiền

  Cả một thế hệ người tiêu dùng đã lớn lên mà không nhìn thấy bất kỳ quảng cáo kim cương chung chung nào. Tuy nhiên, mọi người trên khắp thế giới vẫn muốn mua kim cương.

  Trong khi hầu hết kim cương được bán ở Hoa Kỳ và Châu Âu, ngày nay các thị trường đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng. Nhu cầu về kim cương sẽ tiếp tục tăng khi các thị trường này trở nên giàu có hơn.

  Bất chấp sự tăng trưởng về doanh số, có quá nhiều sự cạnh tranh ở mọi giai đoạn của kênh phân phối đến nỗi bản thân ngành kim cương đang thu hẹp và củng cố lại: một sai lầm hoặc mất nguồn tài chính có thể đồng nghĩa với việc một công ty ngừng kinh doanh. Có ít người trong ngành sống sót hơn: ít nhà bán lẻ hơn, ít nhà sản xuất hơn, ít nhà bán buôn kim cương hơn (hầu hết kim cương ngày nay đi trực tiếp từ người cắt đến nhà bán lẻ) và ít đại lý thô hơn. Sản lượng kim cương đang giảm khi các mỏ khai thác hết thời gian sử dụng.

  Kim cương đắt vì chúng có giá rất cao khi đưa ra thị trường, nguồn cung cấp đá quý chất lượng tốt có hạn và mọi người trên khắp thế giới muốn mua chúng. Nó chỉ đơn giản là cung và cầu.

  5/5 - (3 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Kim cương máu (Blood diamond) là gì? tại sao lại gọi như vậy?

  kim cương máu do Liên hợp quốc (LHQ) đặt tên, sở dĩ có tên gọi này là vì nhiều kim cương được khai thác...

  10 câu chuyện ngắn truyền cảm hứng

  Những câu chuyện ngắn truyền cảm hứng là những tác phẩm thu hút sức đọc mạnh mẽ. Điều tuyệt vời là các câu chuyện...

  Ung thư da là gì? Tất tần tật những điều cần biết

  Ung thư da là gì? Dấu hiệu, biểu hiện, nguyên nhân & cách điều trị là gì? cùng mình tìm hiểu nhé.Tổng quanUng thư...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục