More

  Moissanite là gì? Khác gì với kim cương

  |

  views

  and

  comments

  Tìm hiểu những điểm khác biệt chính giữa moissanite và kim cương bao gồm độ bền, độ sáng và màu sắc cũng như cách chọn loại đá quý lý tưởng cho bạn.

  Moissanite là gì? Khác gì với kim cương

  Moissanite là gì?

  Moissanite là một loại đá quý được sinh ra từ các vì sao. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi một nhà khoa học người Pháp tên là Henri Moissan, người sau này đã đoạt giải Nobel Hóa học. Ông đã phát hiện ra các hạt cực nhỏ của viên đá quý cuối cùng sẽ mang tên mình ở Arizona, trong một miệng núi lửa được tạo ra bởi một thiên thạch rơi xuống Trái đất. Ban đầu ông nghĩ rằng mình đã phát hiện ra kim cương, nhưng sau đó xác định rằng các tinh thể này được cấu tạo từ cacbua silic.

  Moissanite tự nhiên cực kỳ hiếm, vì vậy moissanite ngày nay được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Sau nhiều năm thử và sai, các hạt mà ông Moissan phát hiện đã được tổng hợp thành công để tạo ra loại đá hiện nay là một trong những loại đá quý lấp lánh nhất thế giới.

  Moissanite còn được gọi là chất mô phỏng kim cương, được thiết kế để tạo ra một loại đá quý giống với kim cương, nhưng về mặt cấu tạo và hình ảnh hoàn toàn khác với một viên kim cương thật. Độ bền, độ sáng và màu sắc của hai loại đá quý khá khác biệt. Một đặc tính chung của cả kim cương và moissanite là chúng đều là chất dẫn nhiệt rất tốt.

  So sánh Moissanite & kim cương

  kim cương (bên trái) vs Moissanite (bên phải)

  So sánh Moissanite và kim cương

  Moissanite Kim cương
  [Độ bền]: Đá quý được đo trên thang độ cứng Mohs, đánh giá khả năng chịu được trầy xước bề mặt của đá quý. Trên thang Mohs, đá quý Moissanite có độ cứng 9,25 trên Thang Mohs, vì vậy chúng thích hợp để đeo hàng ngày. Kim cương là khoáng chất cứng nhất được biết đến và nhận được điểm 10 trên Thang độ cứng Mohs. Vì điểm đặc biệt này, kim cương rất bền. Điều này góp phần đưa kim cương trở thành loại đá quý chính của nhẫn đính hôn.
  [Độ sáng/Brilliance]: Đề cập đến sự xuất hiện của ánh sáng phản chiếu từ bên trong của viên đá quý. Moissanite thể hiện một kiểu sáng chói khác với kim cương, vì kiểu dáng bề mặt của chúng khác nhau. Một số người yêu thích những tia chớp cầu vồng rực lửa do moissanite phát ra, nhưng những người khác lại cảm thấy rằng ánh sáng rực rỡ của moissanite có thể tạo ra hiệu ứng "quả cầu disco", đặc biệt là dưới ánh sáng mặt trời. Moissanite càng lớn thì càng có nhiều khả năng nhận thấy sự khác biệt. Moissanite có chiết suất từ 2,65 - 2,69, cao hơn kim cương tự nhiên. Một loại sáng chói khác là yếu tố giúp bạn có thể phân biệt moissanite với kim cương. Kim cương phản chiếu ánh sáng theo ba cách khác nhau. Ánh sáng trắng phản xạ trở lại được gọi là sáng chói, trong khi cầu vồng màu sắc khúc xạ qua viên kim cương được gọi là tán sắc. Sự lấp lánh trên bề mặt của một viên kim cương, được gọi là ánh sáng lấp lánh, là một dạng phản xạ ánh sáng thứ ba của kim cương. Sự kết hợp của ba loại này mang lại cho những viên kim cương sự lấp lánh nổi tiếng của kim cương.
  [màu sắc]: Màu sắc là màu tự nhiên hoặc thiếu màu có thể nhìn thấy trong một viên đá quý. Trong khi moissanite được dán nhãn là "không màu", các viên đá quý vẫn có thể chiếu màu vàng hoặc xám trong một số ánh sáng nhất định. Moissanite càng lớn thì màu sắc càng dễ nhận thấy. Một viên kim cương không màu, dù là kim cương tự nhiên hay được tạo ra trong phòng thí nghiệm, đều có màu cơ thể tự nhiên, không có dấu vết của màu vàng, nâu hoặc xám, dẫn đến vẻ ngoài trắng sáng chói lọi.
  [Giá thành] Đối với cùng một kích thước, những viên đá moissanite có giá thấp hơn đáng kể so với những viên kim cương cùng kích thước. Đá quý Moissanite thường chỉ khác nhau về giá dựa trên kích thước và loại đá đó có cao cấp hay không. Giá kim cương tự nhiên và kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm khác nhau dựa trên hình dạng (shape), carat, đường cắt (cut), màu sắc (color) và độ trong (clarity). Kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm có giá cả phải chăng hơn kim cương tự nhiên.
  [Nguồn gốc] Bởi vì đá moissanite được tạo ra trong phòng thí nghiệm, chúng là một lựa chọn hấp dẫn thay thế kim cương với giá thành rẻ hơn cũng như cho những người tìm kiếm một loại đá quý có ý thức về môi trường vì chúng không cần phải khai thác. Khai thác trong tự nhiên hoặc được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
  Moissanite 360 độ
  Moissanite 360 độ
  kim cương 360 độ
  Kim cương 360 độ

  Các câu hỏi thường gặp (FAQ) về Moissanite & kim cương

  Có thể phân biệt moissanite và viên kim cương không?

  Có thể. Cách hiệu quả nhất để phân biệt moissanite với kim cương là sử dụng một chiếc kính lúp để nhìn qua đỉnh hoặc vương miện ở một góc độ. Bạn sẽ thấy hai vạch hơi mờ cho thấy hiện tượng khúc xạ kép, một chất lượng vốn có của moissanite. Khúc xạ kép dễ nhìn thấy ở một số hình dáng hơn những hình dáng khác.

  Moissanite có mất đi độ lấp lánh không?

  Moissanite sẽ không mất đi vẻ lấp lánh khi thời gian trôi qua. Độ tinh khiết và màu sắc của đá sẽ không thay đổi theo năm tháng. Bụi bẩn là những yếu tố phổ biến duy nhất có thể ngăn cản sự lấp lánh và có thể được khắc phục bằng cách làm sạch. Làm hỏng bề mặt của moissanite có thể ngăn cản sự lấp lánh, như đối với bất kỳ loại đá quý nào.

  Moissanite là gì?

  Moissanite là một khoáng chất hiếm, có trong tự nhiên còn được gọi là cacbua silic, được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà hóa học đoạt giải Nobel, Tiến sĩ Henri Moissan, tại địa điểm xảy ra một vụ thiên thạch lớn ở Arizona. Viên đá mới hấp dẫn này được đặt tên là “moissanite” để vinh danh ông. Ngày nay, hầu hết Moissanite là nhân tạo.

  Moissanite có bền không?

  Moissanite là một trong những loại đá quý cứng nhất được biết đến, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho một chiếc nhẫn đính hôn, hay một món đồ trang sức thường được đeo hàng ngày. Các nghiên cứu trong nghiên cứu áp suất cao đã chỉ ra rằng đá moissanite có khả năng chống vỡ và sứt mẻ cao.

  Moissanite có tốt như kim cương không?

  Moissanite là loại đá quý duy nhất đạt bài kiểm tra như kim cương trong. Nếu bạn muốn một viên đá giống kim cương mà không có giá cao thì moissanite là một lựa chọn tuyệt vời. Cuối cùng, lựa chọn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Cách tìm model, năm và tuổi của MacBook

  Apple có một dòng sản phẩm đơn giản. Không giống như các nhà sản xuất khác, công ty không thay đổi tên của máy...

  Kế 8: Vô Trung Sinh Hữu Trung | Từ Không Thành Có | Binh Pháp Tôn Tử

  Kế "Vô trung sinh hữu" là từ không mà tạo thành có.Thiên hạ không loạn, trật tự không rối thì làm gì có anh...

  Mẹo khống chế cảm xúc tiêu cực

  Đừng để mỗi lần cảm xúc bản thân như một ngọn đuốc!1. Nếu mệt mỏi – Xin hãy vẽ những bông hoa.2. Nếu thất...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục