More

  Kim cương có phải là đá quý không?

  |

  views

  and

  comments

  kim cương là đá quý hay khoáng sản? tại sao kim cương trở nên đặc biệt? Tại sao kim cương là mục tiêu của các nhà sản xuất đồ trang sức? Điều gì khiến đồ trang sức kim cương trở nên quyến rũ và phổ biến đối với người mua? Bài viết sau đi tìm lời giải thích cho các câu hỏi này. Cùng mình tìm hiểu nhé!

  Khoáng sản là gì?

  KIM CƯƠNG CÓ PHẢI LÀ ĐÁ QUÝ KHÔNG?

  Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu xem một viên kim cương có phải là một khoáng sản hay không. Để được gọi là một khoáng sản, một chất cần phải đáp ứng các yếu tố sau:

  1. Khoáng sản có trong tự nhiên: điều này có nghĩa là một chất được gọi là khoáng sản không phải do con người tạo ra. Kim cương thực sự tồn tại trong tự nhiên mà không cần đến sự trợ giúp của bàn tay con người. Chúng hình thành ở độ sâu khoảng 161 Km trong lớp phủ của Trái đất, nơi có thể đạt tới nhiệt độ và áp suất cao cần thiết để hình thành kim cương.
  2. Khoáng sản là chất vô cơ: vô cơ nghĩa là không thể được tạo ra bởi một cơ thể sống. Ví dụ, ngọc trai được hình thành bởi hàu khi các vật thể lạ hoặc ký sinh trùng mắc vào vỏ của chúng. Vì hàu là sinh vật sống nên ngọc trai không phải là chất vô cơ. Mặt khác, kim cương được hình thành trong Trái đất thông qua các phản ứng hóa học mà không có sinh vật nào tham gia, khiến chúng trở thành chất vô cơ.
  3. Khoáng sản là chất rắn: điều này có nghĩa là chất được đề cập không phải là chất lỏng hoặc chất khí ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn. Kim cương rất rắn ở nhiệt độ và áp suất mà con người có thể chịu được.
  4. Khoáng sản có thành phần hóa học xác định: Điều này có nghĩa là mọi lần xuất hiện của chất đều có thành phần hóa học giống nhau và nó đồng nhất trong mỗi lần xuất hiện. Kim cương được làm hoàn toàn bằng carbon.
  5. Khoáng sản có cấu trúc bên trong có trật tự: các nguyên tố tạo nên khoáng chất luôn nằm trong một cấu trúc lặp lại và có hệ thống cố định. Điều này giúp tạo ra cấu trúc rắn chắc của khoáng sản, bao gồm cả kim cương.

  Kim cương đáp ứng năm yêu cầu của một khoáng sản!

  Đá quý là gì?

  KIM CƯƠNG CÓ PHẢI LÀ ĐÁ QUÝ KHÔNG?
  Đá quý

  Vậy kim cương có phải là đá quý không? Đá quý chỉ đơn giản là một chất cứng, thường là một khoáng sản, đã được cắt và đánh bóng. Vì vậy, có, một viên kim cương là một viên đá quý! Các tiêu chí đánh giá kim cương bao gồm:

  • Carat: đơn vị đo trọng lượng.
  • Cut: chất lượng chế tác.
  • Color: màu sắc kim cương (hoàn toàn không màu là những loại đắt nhất, nhưng kim cương màu ngày càng trở nên phổ biến).
  • Clarity: độ tinh khiết kim cương (không lẫn tạp chất) được sử dụng để định giá kim cương và các loại đá quý khác.
  KIM CƯƠNG CÓ PHẢI LÀ ĐÁ QUÝ KHÔNG?
  Kim cương màu

  Độ cứng của kim cương khiến chúng trở thành loại đá quý rất thích hợp. Một viên kim cương chỉ có thể bị xước bởi một viên kim cương khác; khả năng chống xước này làm cho chúng trở nên phổ biến để mặc hàng ngày.

  Kim cương cũng có độ lấp lánh cao, kim cương còn sở hữu khả năng phân tán ánh sáng trắng thành bảy sắc cầu vồng tuyệt đẹp, điều này càng làm tăng thêm giá trị của kim cương như một loại đá quý.

  Cả khoáng sản và đá quý, kim cương đều nổi tiếng về tính linh hoạt, độ bền, vẻ đẹp và chất lượng của chúng. Câu trả lời ngắn gọn, một viên kim cương trước hết là một khoáng chất, sau đó là một viên đá quý.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Bí quyết giới làm ăn

  1. Buôn bán làm ăn, lịch sử cổ kim không ai qua Lã Bất Vi. Thời nhỏ, ông đọc sách nhiều, tích luỹ ngôn...

  Stress: Các triệu chứng, dấu hiệu và nguyên nhân

  Trong thế giới nhịp độ nhanh ngày nay, stress hay căng thẳng đã trở thành một căn bệnh mãn tính, nhưng hãy nhớ tinh...

  Giấy chứng nhận kim cương IGI

  Được thành lập vào năm 1975, Viện Đá quý Quốc tế International Gemological Institute (IGI) là phòng thí nghiệm đá quý độc lập lớn...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục