More

  Độ tinh khiết (Clarity) của kim cương là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

  |

  views

  and

  comments

  Độ tinh khiết (Clarity) là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá 1 viên kim cương: CaratCut, Clarity, Color. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Clarity của kim cương nhé.

  Độ tinh khiết (Clarity) là gì?

  Clarity của kim cương là thước đo độ tinh khiết và độ quý hiếm của kim cương, được phân loại bằng khả năng hiển thị các đặc điểm dưới độ phóng đại x10 lần. Một viên đá được xếp loại là hoàn mỹ nếu dưới độ phóng đại 10 không có tạp chất (bên trong) và không có khuyết điểm (bên ngoài).

  Độ tinh khiết (Clarity) của kim cương là gì
  Phóng đại x10 lần

  Trong hầu hết các trường hợp, vẻ đẹp của kim cương không bị ảnh hưởng bởi những thứ này theo bất kỳ cách nào vì hầu hết các tạp chất không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi đề cập đến tạp chất, các nhà đá quý thường sử dụng thuật ngữ “đặc điểm bên trong” hay “internal characteristics” thay vì gọi là khuyết điểm. Các đặc điểm bên trong là những gì tạo nên đặc tính của một viên kim cương tự nhiên. Cũng cần lưu ý rằng những viên kim cương có ít tạp chất nhất sẽ nhận được cấp độ tinh khiết cao nhất — và có giá bán cao hơn để phản ánh điều đó.

  Hãy nhớ rằng, tất cả các viên kim cương là duy nhất, không viên kim cương nào là hoàn hảo. Kim cương được hình thành dưới lòng đất thông qua áp suất và nhiệt rất lớn. Không thể tránh khỏi những tạp chất và nhược điểm tự nhiên.

  Phân loại độ tinh khiết Clarity của kim cương

  Độ tinh khiết (Clarity) của kim cương là gì

  Năm 1953, Richard T. Liddicoat và các đồng nghiệp đã thành lập hệ thống phân loại kim cương và thang đo độ trong Clarity của Viện Gemological Hoa Kỳ (GIA). Thang phân loại kim cương GIA được chia thành 6 loại và 11 cấp độ trong Clarity của kim cương.

  I1, I2, I3 Included Diamonds

  • Phân loại I có những tạp chất rõ ràng có thể nhìn thấy được và ảnh hưởng đến vẻ đẹp.

  SI1, SI2 Slightly Included (SI) Diamonds

  • Các tạp chất có thể nhận thấy ở độ phóng đại x10.
  • Các tạp chất SI2 có thể có thể phát hiện được bằng mắt tinh tường, đặc biệt là khi nhìn từ bên cạnh.

  VS1, VS2 Very Slightly Included (VS) Diamonds

  • Có các tạp chất từ khó (VS1) đến dễ (VS2) nhìn thấy ở độ phóng đại 10x.

  VVS1, VVS2 Very, Very Slightly Included (VVS) Diamonds

  • Kim cương VVS có những tạp chất cực nhỏ mà ngay cả những đôi mắt đã qua đào tạo cũng khó có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10 lần.

  Internally Flawless (IF) Diamonds

  • Một số khuyết điểm nhỏ trên bề mặt có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi đối với kim cương IF.
  • IF không có tạp chất bên trong.

  Flawless (FL) Diamonds

  • Không có khuyết điểm bên ngoài hoặc tạp chất bên trong.
  • Dưới 1% tổng số kim cương có độ trong suốt Clarity FL.
  • Một viên kim cương hoàn mỹ cực kỳ hiếm vì gần như không thể tìm thấy một viên kim cương 100% không lẫn tạp chất.

  Bảng Phân loại độ tinh khiết

  l2, l3 l1 Sl2, Sl1 (Slightly) VS1, VS2 (Very Slightly) VVS1, VVS2 (Very Very Slightly) IF (Internally Flawless) FL (Flawless)
  Kim cương I2 và I3 có tạp chất rõ ràng hơn khi phóng to x10 và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Kim cương l1 có những tạp chất nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các khuyết điểm bên trong sẽ có thể nhìn thấy được khi phóng to x10 lần và đôi khi có thể nhìn thấy được bằng mắt thường nếu nhìn kỹ. Các kim cương cấp độ trong suốt SI2 thường có thể nhìn thấy khuyết điểm ở cạnh bên, hoặc phần dưới hình nón, và từ trên xuống. 30% tổng số khách hàng mua kim cương là SI. Kim cương VS có những tạp chất nhỏ không thể nhìn thấy nếu không có độ phóng đại 10 lần. VS1 là loại có độ trong cao hơn VS2, có thể có một số tạp chất có thể nhìn thấy được. Một viên kim cương cấp VS rẻ hơn một viên kim cương VVS. 43% khách hàng mua kim cương VS. Kim cương VVS có những tạp chất cực nhỏ mà ngay cả đối với những đôi mắt đã qua đào tạo cũng khó có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x. Kim cương có độ trong VVS2 có nhiều tạp chất hơn một chút so với loại VVS1. Viên kim cương VVS là loại kim cương có chất lượng tuyệt vời và độ trong Clarity cao. 21% khách hàng mua kim cương VVS. Không thể nhìn thấy tạp chất trong những viên kim cương IF – hoàn mỹ bên trong dưới độ phóng đại 10 lần. Một số nhược điểm bề mặt nhỏ có thể nhìn thấy trên kim cương IF. 6% khách hàng mua kim cương IF. Các tạp chất và nhược điểm không thể nhìn thấy trên những viên kim cương FL – hoàn mỹ, ngay cả dưới độ phóng đại x10 lần. Dưới 1% tổng số kim cương có độ trong suốt (Clarity) FL. Một viên kim cương FL cực kỳ hiếm vì gần như không thể tìm thấy một viên kim cương 100% không lẫn tạp chất. 6% khách hàng mua kim cương FL.

  5 yếu tố ảnh hưởng đến độ trong của kim cương

  Độ tinh khiết (Clarity) của kim cương là gì

  Kích thước (size): khuyết điểm, tạp chất càng lớn hoặc càng dễ nhận thấy, thì độ tinh khiết Clarity càng thấp.

  Số lượng (number): Số lượng các khuyết điểm, tạp chất dễ nhìn thấy. Có ít khuyết điểm, tạp chất dễ nhìn thấy hơn có nghĩa là cấp độ tinh khiết Clarity cao hơn.

  Vị trí (position): Vị trí mà khuyết điểm, tạp chất xuất hiện, vì vị trí này ảnh hưởng đến khả năng phản xạ của kim cương, có tác động lớn hơn đến độ tinh khiết Clarity.

  Bản chất (nature): Bản chất của khuyết điểm, tạp chất của kim cương ảnh hưởng đến độ bền.

  Màu sắc và độ nổi trội (Color and relief): là thước đo để đánh giá mức độ dễ dàng nhìn thấy của một khuyết điểm & tạp chất hoặc mức độ tương phản giữa các khuyết điểm & tạp chất đó với viên kim cương.

  Nguồn:tiffany.com, bluenile.com, brilliantearth.com

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Nỗi sợ thành công là gì?

  Nỗi sợ thành công liên quan đến việc sợ thành tích đến mức mà một người có thể tự phá hoại chính mình. Trong...

  kẻ mạnh giúp nhau, kẻ yếu thì cấu xé lẫn nhau

  Gần đây tôi rất thích một câu nói:Muốn thành cổ thụ thì đừng tranh chấp với rơm rạ, tướng quân có kiếm, không chém...

  Cứ sống chân thành đi

  Cứ sống chân thành đi, giúp được cho ai điều gì cứ giúp, thương được ai cứ thương, thiệt chút cũng được, miễn sao...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục