More

  Lorem ipsum là gì? nguồn gốc ra sao?

  |

  views

  and

  comments

  Đối với các nhà thiết kế, cụm từ “Lorem Ipsum” đã không còn quá xa lạ khi nó luôn hiển thị trên các trang web, văn bản, phần chọn phông chữ trong công cụ thiết kế,… Thực tế, đây là một đoạn văn bản giữ chỗ hay còn được gọi là văn bản nháp (placeholder text). Các nhà thiết kế đồ họa, lập trình viên,… có thể sử dụng đoạn “Lorem Ipsum” để thể hiện hình thức trực quan của tài liệu. Từ đó, họ không cần phải chú ý đến bố cục mà có thể tập trung vào bố cục và hệ thống phân cấp hơn.

  Cụm từ “Lorem Ipsum” (trong tiếng Latin nghĩa là “pain itself”, tạm dịch: Nỗi đau) xuất hiện vào những năm 45 trước Công nguyên trong tác phẩm “De finibus bonorum et malorum” (The ends of Good and Evil) của ông Marco Tullio Cicero. Ông được xem là một trong những nhà hùng biện vĩ đại nhất La Mã. Các tác phẩm của ông được sử dụng như một tiêu chuẩn cho văn xuôi tiếng Latin. Cụm từ “Lorem Ipsum” được lấy từ đoạn “Neque porro quisquam est qui dolorem ipsum quai dolor sit amet, consectetur, adipisci velit …” trong tác phẩm của ông Cicero, có nghĩa tiếng Anh là: “There is no one who loves pain itself, who seeks after it and wants to have it, simply because it is pain …”

  “Lorem Ipsum” được sử dụng lần đầu vào thời Phục Hưng khi báo in mới vừa ra đời. Trước những năm 1960, các nhà sản xuất Letraset đã sử dụng cụm từ “Lorem Ipsum” trong các chiến dịch quảng cáo của họ, khiến chúng được sử dụng rộng rãi để sắp xếp bố cục ở thời kỳ tiền máy tính. Tiếp đó, đến năm 1980, công ty phát triển phần mềm xuất bản máy tính để bàn Aldus Corporation. Sản phẩm nổi tiếng nhất của họ là chương trình máy tính xuất bản PageMaker có đồ họa được tích hợp sẵn các mẫu văn bản “Lorem Ipsum”, giúp các lập trình viên dễ dàng sắp xếp bố cục hiển thị hơn.

  Từ đó, đoạn văn bản “Lorem Ipsum” được sử dụng rộng rãi. Thay vì tự gõ một đoạn văn bản vô nghĩa, các nhà thiết kế, lập trình viên,… lựa chọn sử dụng cụm “Lorem Ipsum” là vì chúng giống một văn bản thật sự. Điều này giúp họ dễ dàng tính toán khoảng cách, chiều cao, trọng lượng của các chữ cái và tập trung hơn vào việc thiết kế giao diện web. Xuất phát từ lý do đó, ngày nay nhiều phần mềm nổi tiếng vẫn sử dụng đoạn “Lorem Ipsum” như Microsoft Word, Powerpoint,… để hiển thị bố cục văn bản.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Người hạnh phúc thật sự là như thế nào?

  Người hạnh phúc không phải là người được may mắn sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà là người có thái độ sống tốt...

  Tất cả hình dạng (Shape) của Kim Cương

  Hình dạng kim cương (Shape) dùng để chỉ kiểu dáng của một viên kim cương và thường là một trong những thuộc tính đầu...

  Ung thư cổ tử cung là gì? Những điều phụ nữ nên biết

  Tổng quanUng thư cổ tử cung là một loại ung thư xảy ra trong các tế bào của cổ tử cung - phần dưới...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục