More

  Hoàn thành lời hứa 40 năm của người lính Mỹ và cậu bé Việt Nam

  |

  views

  and

  comments

  Phil Seymour là một Trung Sĩ thuộc Đại Đội C, Tiểu Đoàn 1, Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến của Hoa Kỳ. Anh qua Việt Nam vào tháng 12 năm 1966. Đơn vị của anh đóng quân tại một hòn đảo nhỏ (Cù Lao Chàm) gần Hội An. Họ thường vào chơi nơi phố thị này. Khi đi chơi, anh luôn mang theo chú chó cưng được gài sau ba lô, tên chú chó này là Boot. Mỗi khi từ đảo vào đất liền, cái anh lính GI này thường được một đám con nít đứng đón để xin kẹo, bánh, đồ hộp và cả thuốc lá.

  Thường thì các anh lính trẻ này phân phát đầy đủ cho đám trẻ. Trong đám trẻ có một cậu bé tên Cam (có thể là Cầm hay Cẩm) luôn mặc bộ đồ ngủ màu xanh, đi chân đất. Cam không nhao nhao như đám con nít chung quanh mà luôn luôn đứng ở phía sau để chờ đợi tới lượt mình. 

  Lúc đó Cam chỉ khoảng 9 tuổi. Có lần em mang một trái chuối tặng cho Phil, Phil rất cảm động. Anh hỏi Cam thích gì anh sẽ mua cho, cậu bé chỉ vào chiếc đồng hồ Phil đeo trên tay, anh hứa có dịp sẽ mua tặng Cam.

  Nhưng đời lính chẳng biết mai này sẽ ra sao? Đơn vị của Phil phải rời Hội An ra vùng phi quân sự ngay sau đó. Đầu năm 1968, Phil được trở về Mỹ. Về nhà, anh vẫn khó chịu vì không thực hiện được lời hứa với cậu bé nghèo ở Việt Nam. Lời hứa vẫn canh cánh bên lòng trong khi anh nghĩ chắc tới chết cũng không thực hiện được. Anh tại ngũ thêm 27 năm. Chịu khó học lấy được bằng Master về luật, Phil trở thành luật sư của bộ Quốc Phòng. Năm 1995 ông nghỉ hưu.

  Ông thường cùng một nhóm bạn đi du lịch khắp nơi. Năm 2007, nhóm du lịch này dự tính tham gia một tour tới vùng Đông Nam Á, có ghé Hội An. Vợ ông, bà Lynne, thúc giục ông phải tham dự chuyến này để trở lại Hội An, tìm gặp Cam để thực hiện lời hứa từ 40 năm trước. Phil đồng ý tuy trong thâm tâm ông nghĩ chuyện tìm lại Cam như chuyện mò kim đáy biển. Tuy vậy, ông vẫn mua sẵn một chiếc đồng hồ để mang theo trong chuyến đi.

  Ông tới Hà Nội trước và mấy ngày sau vô Hội An, hướng dẫn viên của đoàn du lịch là một người Hà Nội nhưng quen biết nhiều người ở Hội An. Anh chàng này hứa sẽ liên lạc tìm Cam giùm ông. May là ông Phil còn giữ và mang theo trong người được mấy tấm hình chụp với Cam ngày xưa. 

  Anh hướng dẫn viên cầm tấm hình đi hỏi thăm. Anh gần như trúng số khi gặp được một người em của Cam. Chỉ cần một cú điện thoại, Cam chạy vội tới khách sạn. Lúc này Cam không còn là một đứa trẻ 9 tuổi mà là một bác thợ mộc 49 tuổi, tên thật là Lê Đình Cẩm. Anh hướng dẫn viên hỏi anh Cẩm có biết ông Mỹ này không. Anh nhận ra Phil liền. “Ổng thường cõng con chó nhỏ trên lưng.”

  Gặp lại nhau ông Phil rất vui mừng, ông nói vì lời hứa năm xưa nên ông quyết tâm đi tìm gặp lại anh, và ông tự tay đeo chiếc đồng hồ cho anh Cẩm, cả hai người cảm động đến rơi nước mắt. Hôm sau, anh Cẩm mời vợ chồng ông Phil và anh hướng dẫn viên tới nhà dùng cơm. Bữa ăn do vợ của anh Cẩm và con gái 28 tuổi tên Vy nấu nướng. Được hỏi về ước muốn của Vy, cô chỉ ước được học Đại học như bốn người anh em trai. Vì lúc trước gia đình khổ quá nên Vy không được học hành như các anh em của mình. 

  Vợ chồng Phil không ngần ngại chu cấp cho Vy vào Sài Gòn học Đại học. Cô đã đậu bằng Cử nhân vào năm 2012. Quá vui mừng, 5 năm sau vợ chồng ông Phil đã qua VN dự lễ tốt nghiệp của Vy. Họ cũng mua vé máy bay cho vợ chồng anh Cẩm vào Sài Gòn dự lễ tốt nghiệp của con gái. Đó cũng là lần đầu tiên vợ chồng Cẩm được đi máy bay. Hiện Vy đang làm việc tại Sài Gòn và thường điện thoại liên lạc với vợ chồng ông Phil.

  HOÀN THÀNH LỜI HỨA 40 NĂM CỦA NGƯỜI LÍNH MỸ VÀ CẬU BÉ VIỆT NAM
  Ngày gặp lại để trao món quà sau 40 năm là một chiếc đồng hồ của ông Phil dành cho ông Lê Đình Cẩm – Ảnh: T.B.D. chụp lại

  Vậy là lời hứa của ông Phil một cựu binh Mỹ đối với cậu bé 9 tuổi ở Việt Nam ngày nào đã thực hiện xong. Lòng ông cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản như vừa trả xong một món nợ nghĩa tình của 40 năm trước. Như ai đó đã nói:

  Một lời từ chối nhã nhặn vẫn tốt hơn gấp nhiều lần so với lời hứa hoa mỹ để rồi lại thất hứa.

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Thô nhưng thật, bình tĩnh để chọn đúng

  1. Làm Tấm cũng được, làm Cám cũng được, nhưng đừng làm con cá bống chỉ há miệng chờ cho ăn.2. Người giàu chưa...

  Ý như vạn sự tốt hơn vạn sự như ý

  Mình khổ chẳng qua là vì mong mọi vật, mọi việc diễn ra theo ý mình.Chim có đường bay của nó,Cây có hướng mọc...

  Bạn sẽ hút những người nào đến với mình?

  Để đạt được danh vọng hay tích lũy được nhiều của cải, chúng ta phải hợp tác với mọi người xung quanh. Dù bạn...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here