More

  Đừng tập trung tìm kiếm đam mê, hãy khám phá thế giới của bạn trước đã

  |

  views

  and

  comments

  Làm thế nào để biết nếu bạn đã tìm ra đam mê của cuộc đời mình? Câu hỏi này được trả lời trên Quora rất hay bởi giáo sư vật lý Richard Muller của trường Đại học Berkeley.

  Làm thế nào để tìm ra đam mê? Chúng ta hỏi như thể chỉ có một niềm đam mê trong cuộc sống, một niềm đam mê mà chúng ta phải tìm ra & theo đuổi đến cùng. Tôi nghĩ rằng cách suy nghĩ đó cơ bản là khá thiếu sót. Tôi tin rằng cuộc sống vĩ đại của mỗi chúng ta chứa đầy nhiều niềm đam mê hơn là chỉ một đam mê duy nhất nào đó.

  Hãy luôn tiếp tục khám phá, hãy tiếp tục học hỏi. Đừng mong đợi để ổn định khi bạn tìm thấy một niềm đam mê nào đó, hãy tiếp tục tìm kiếm nhiều đam mê hơn. Đam mê tiếp nối đam mê, một đam mê khác sau một đam mê mà bạn đã phát hiện & đang theo đuổi.

  Khi bạn già đi, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều thứ mới, những thứ bạn không bao giờ nhận ra nó đã từng tồn tại. Ngay cả khi bạn 50 tuổi, bạn chỉ chạm vào một phần nhỏ của thế giới. Vì vậy, đừng chỉ tập trung vào 1 đam mê duy nhất.

  Đây là câu chuyện mà tôi vẫn thường hay kể với mọi người: Con gái tôi Elizabeth chuyên môn Toán. Khi cô ấy điền vào mẫu thông tin tốt nghiệp, con gái tôi phát hiện ra rằng con bé đã vô tình hoàn thành tất cả các yêu cầu cho chuyên ngành văn học; đó không phải là ý định của con gái tôi, con bé chỉ vừa mới khám phá ra. Elizabeth đã có một công việc ở châu Âu làm việc cho OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế có mục đích là để tìm ra các chính sách phát triển kinh tế cùng phúc lợi của người dân), một công việc không liên quan đến cả môn toán hay văn học. Sau đó, con gái tôi đã tham gia vào một công ty khởi nghiệp ở Anh, và cuối cùng, con bé trở về Mỹ nơi chúng tôi thiết lập tổ chức phi lợi nhuận Berkeley Earth để nghiên cứu các vấn đề môi trường. Có phải con gái tôi đang theo đam mê của nó? rõ ràng là không. Làm thế nào một sự nghiệp như vậy đã có thể được hình thành bởi một người trẻ tuổi? Đó là vì Elizabeth đang khám phá, con bé yêu công việc của mình.

  Khám phá là một hành trình phiêu lưu, hành trình này chứa đầy những điều không chắc chắn. Khám phá thử thách hơn nhiều so với việc theo đuổi đam mê của bạn; rõ ràng là có nhiều điều không chắc chắn hơn.

  Nếu bạn muốn tìm con đường tránh mọi lo lắng trong cuộc sống, thì đó là một con đường rất khó chịu. Bạn sống với sự nghi ngờ. Con đường đó không phải là dễ dàng. Trên thực tế, mọi con đường có đầy rẫy những hướng đi sai lầm, và khi bạn thấy mình đang đi trên một con đường không đi đến nơi bạn muốn, hãy chuẩn bị sẵn sàng để buông bỏ (như vợ tôi đã làm khi cô ấy bỏ IBM để quay lại trường học kiến trúc.) Nhưng khám phá là cách tốt duy nhất để tìm hiểu đủ về thế giới mà bạn có thể tìm ra nhiều đam mê mà bạn chưa từng biết mình có.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Một cuộc sống đầy hạnh phúc: Bản chất thực sự của chủ nghĩa tối giản

  "Hạnh phúc chỉ có thể được tìm thấy khi bạn giải phóng bản thân khỏi tất cả những phiền nhiễu khác." ~ Saul BellowĐồ...

  Sức mạnh của sai lệch tích cực

  Chuyện kể rằng, đầu những năm 90s, chính phủ Việt Nam kêu gọi sự trợ giúp từ Save the Children - một trong những...

  Tất cả hình dạng (Shape) của Kim Cương

  Hình dạng kim cương (Shape) dùng để chỉ kiểu dáng của một viên kim cương và thường là một trong những thuộc tính đầu...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here