More

  Bức ảnh nhiều “não” nhất mọi thời đại

  |

  views

  and

  comments

  Bức ảnh nhiều “não” nhất mọi thời đại với 29 nhà khoa học lỗi lạc nhất đương thời trong bức ảnh kỉ niệm hội nghị Solvay, tháng 10 năm 1927, 17 người trong số họ đã/ sẽ đoạt giải Nobel. Hội nghị này cũng sẽ đặt nền tảng cho các quy tắc vật lý học tới ngày nay.

  Danh sách những nhà khoa học trong ảnh (Từ trái sang phải)

  Bức ảnh nhiều não nhất mọi thời đại

  Hàng đầu: Irving Langmuir, Max Planck, Marie Curie, Hendrik Lorentz, Albert Einstein, Paul Langevin, Charles-Eugène Guye, CTR Wilson, Owen Richardson.

  Hàng giữa: Peter Debye, Martin Knudsen, William Lawrence Bragg, Hendrik Anthony Kramers, Paul Dirac, Arthur Compton, Louis de Broglie, Max Born, Niels Bohr.

  Hàng sau cùng: Auguste Piccard, Émile Henriot, Paul Ehrenfest, Édouard Herzen, Théophile de Donder, Erwin Schrödinger, JE Verschaffelt, Wolfgang Pauli, Werner Heisenberg, Ralph Fowler, Léon Brillouin.

  Tấm hình được chụp vào tháng 10 năm 1927, tại Hội nghị Solvay lần thứ 5 được tổ chức tại Brussels (Bỉ). Hội nghị trực thuộc Viện Vật lý và Hóa học Quốc tế Solvay do Ernest Solvay – một nhà công nghiệp người Bỉ sáng lập vào năm 1912.

  Viện Solvay sẽ đứng ra tổ chức các buổi hội nghị, tọa đàm, hội thảo… Hội nghị Solvay là một trong số đó, với tần suất 3 năm 1 lần. Mục đích của hội nghị là để cho những chuyên gia đầu ngành thảo luận công khai về các vấn đề liên quan đến vật lý và hóa học đương thời. Những vấn đề được nêu ra đều là nổi cộm, mang tính chất cách mạng và có khả năng thay đổi nền tảng tư duy của nhân loại khi ấy.

  Sự kiện nổi tiếng nhất là Hội nghị Solvay lần thứ 5 về Electron và Photon – cũng chính là hội nghị nơi bức ảnh phía trên đã được chụp. Các chuyên gia hàng đầu về vật lý với sự dẫn dắt của Albert Einstein và Niels Bohr đã cùng nhau thảo luận về các công thức mới cho vật lý lượng tử.

  Hội nghị này cũng là đỉnh điểm của cuộc tranh cãi giữa 2 trường phái trong vật lý học. Một bên là Einstein và các nhà khoa học theo chủ nghĩa duy thực – những người muốn khoa học phải tuân thủ những quy tắc và công thức chặt chẽ. Phía bên kia là Bohr và các nhà theo thuyết công cụ – muốn các quy tắc linh hoạt và lỏng lẻo hơn dựa trên kết quả tính toán được. Kết quả, chủ nghĩa công cụ thắng, và trở thành nền tảng cho vật lý học ngày nay.

  Tổng cộng có 29 người tham dự (đều có mặt trong ảnh), thì có đến 17 người giành được giải Nobel. Đặc biệt, Marie Curie là người duy nhất có 2 giải Nobel ở 2 lĩnh vực khác nhau là vật lý và hóa học.

  Nguồn: facebook: Lịch sử hiện đại: Chiến tranh và cách mạng

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Đối phó với căng thẳng tài chính | Các mẹo thực hành giúp bạn vượt qua

  Cảm thấy choáng ngợp bởi những lo lắng về tiền bạc? Dù hoàn cảnh của bạn là gì, vẫn có nhiều cách để vượt...

  Cái tầm & cái dũng

  1. Ở 1 cuộc thi trên truyền hình, anh chồng tới câu 5 thì dừng lại để bảo toàn số điểm và mấy triệu...

  Moissanite là gì? Khác gì với kim cương

  Tìm hiểu những điểm khác biệt chính giữa moissanite và kim cương bao gồm độ bền, độ sáng và màu sắc cũng như cách...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here