More

  Bột ngọt hay mì chính

  |

  views

  and

  comments

  Đơn giản mì chính bắt nguồn từ tiếng Hoa 味精 nhưng người Nam kêu theo tiếng riêng của mình nên kêu bột ngọt (một loại bột làm thức ăn ngọt ngào đậm đà hương vị hơn ) người Bắc thì kêu theo âm gốc tiếng Hoa là mì chính.

  Thực ra người miền Nam cũng đã ý thức được bột ngọt không phải là một loại gia vị tốt cho sức khỏe nếu lạm dụng quá nhiều trong nấu nướng nhằm lừa vị giác của thực khách. Vào khoảng thập niên 90 đã có một cô nói với tui là : ” con bớt ăn ngọt lại bị ăn nhiều mất trí nhớ nha con”

  Người miền Nam ko lạm dụng bột ngọt , họ chỉ bỏ chút cho có hương vị, đa số họ dùng tôm khô, khô mực, xương thịt, củ cải trắng, cà rốt, để làm món ăn ngọt ngào đậm đà khi nấu các loại nước lèo, mấy xe người Tàu nấu mì thời trước 75 lúc nào cũng đầy tôm khô trong thùng nước lèo, bởi vậy mì nước lèo của họ nấu rất đậm đà, ngọt thanh vị tự nhiên ko phải của bột ngọt. Mấy cô tui hay kể hồi xưa hay ra mấy tiệm người Tàu để xin “xác” tôm khô sau khi họ bán hết nước lèo.

  Hồi xưa nhà tui cũng từng nấu mì hủ tiếu, mẹ tui hay bỏ xương heo, củ cải trắng , tôm khô, khô mực để hầm nước lèo cho ngọt nước, đậm đà. Lời không bao nhiêu nhưng làm ăn đàng hoàng có tâm lắm.

  Còn bây giờ vì lợi nhuận kinh tế thì vẫn còn số đông các bà chủ hàng quán nêm bột ngọt nhiều hơn nêm thịt cốt để lừa vị giác thực khách.

  Nguồn: Sử Nước Nam

  Đánh Giá
  Share this
  Tags

  Bài viết ngẫu nhiên

  Phân biệt get on vs get in

  Mẹo đơn giản để sử dụng đúng get on và get in:Get on: nơi có đủ không gian để đứng, đi lại như: xe...

  Nghiến răng khi ngủ và những điều bạn cần biết

  Cắn và nghiến răng là một phản ứng không chủ ý thường gặp khi tức giận, sợ hãi hoặc căng thẳng. Ở một số...

  Khác biệt nằm ở vị thế & phương hướng bản thân

  Một người đàn ông 29 tuổi sau một ngày làm việc mệt mỏi dừng chân tại quán ăn nhỏ ven đường, gọi bát phở...

  Bài viết mới

  Cùng chuyên mục